Tại sao nên treo hoành phi câu đối bằng đồng ở nơi thờ tự

Trong không gian thờ tự của người Việt, thường được trang trí bày biện nhiều vật phẩm thờ, nổi bật trong đó có lẽ là những tấm hoành phi câu đối được treo trang phía trên bàn thờ. Không phải ngẫu nhiên hoành phi câu đối bằng đồng được sử dụng trong nơi thờ cúng và được lưu truyền cho tới tận bây giờ.

Hoành phí câu đối là vật phẩm được dùng trang trí nội thất trong kiến trúc phòng thờ, nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường, đình, chùa, đền, miếu, … Một bộ hoành phi câu đối đồng sẽ gồm 2 bộ phận chính bao gồm: hoành phi và câu đối. Trong đó, bức hoành phi sẽ được treo ở giữa, đôi câu được treo 2 bên. Một tấm hoành phi được trang trí bằng hình chữ nhật, sau đó chạm khắc tùy ý. Những ký tự chữ viết được chạm khắc lên đó từ 3-4 chữ thể hiện ý nghĩa đặc biệt theo mong muốn của từng gia chủ. Thông thường, hoành phi sẽ được treo ở chính giữa, vị trí cao nhất.

Bộ hoành phi câu đối Mộc Bản Thủy Nguyên

Cuốn thư đồng có cặp song long chầu mặt trời chữ nằm trong cuốn thư một bên có cây kiếm, bên còn lại có cây bút. Vê cơ bản, cuốn thư hay hoành phi đều có nội dung như nhau. Tùy vào nhu cầu, sở thích mà bạn có thể chọn cuốn thư, hoành phi treo bàn thờ gia tiên sao cho ưng ý. Vật phẩm cuốn thư câu đối nhìn thì có vẻ mềm mại hơn so với bộ hoành phi nhưng giá thành của chúng tương đương nhau.

Trước khi quyết định mua vật phẩm hoành phi câu đối đồng, gia chủ cần đo đạc xem bàn thờ nhà mình có kích thước dài, rộng và cao bao nhiêu để chọn sản phẩm sao cho phù hợp, tiết kiệm thời gian tìm hiểu.

Hoành phi câu đối đồng thường được sản xuất với 3 loại cơ bản: đồng vàng, đồng vàng hun đen giả cổ, đồng đỏ. Mỗi loại sẽ có những nét độc đáo riêng, nếu như gia đình bạn yêu thích sự đơn giản thì chỉ cần lựa chọn loại đồng vàng hoặc đồng đỏ là được, giá thành cũng phải chăng. Nếu như không gian thờ tự nhà bạn mang khuynh hướng cổ kính thì nên chọn loại đồng hun giả cổ. Nếu như muốn sang trọng, lịch sự hơn nữa có thể chọn loại mạ vàng hoặc dát vàng.

Đồng là một trong 3 loại kim loại quý có cát khí tốt, nếu được dát thêm vàng, thêm bạc cát khí còn có giá trị cao hơn. Bạn nên lựa chọn đơn vị sản xuất đồ đồng uy tín để yên tâm đặt làm và hài lòng về sản phẩm mà mình nhận được. Nếu như bạn vẫn đang phân vân chưa biết nên chọn sản phẩm nào sao cho phù hợp với không gian thờ tự của nhà mình, hãy ghé qua Công ty TNHH Zoyal để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.
 

01/12/2019

Tinggalkan Balasan

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Artikel berkaitan